Windows 11 và những điều cần biết

Comments

Nội Dung Ẩn

Thời gian gần đây, Windows 11 đang trở thành 1 từ khóa hot đối với cộng đồng người dùng Windows. Chúng ta cần chuẩn bị gì và biết gì trước khi nâng cấp lên Windows 11. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Windows 11 là gì?

Windows 11 là một hệ điều hành sắp ra mắt của Microsoft, được công bố vào ngày 24 tháng 6 năm 2021, là một phần của họ hệ điều hành Windows NT. Windows 11 sẽ được phát hành rộng rãi vào cuối năm 2021, và có sẵn duới dạng bản nâng cấp miễn phí cho các thiết bị Windows 10 thông qua Windows Update.

Khi nào có Windows 11?

Microsoft cho biết họ dự kiến sẽ bắt đầu xuất xưởng những chiếc PC chạy Windows 11 mới vào mùa thu này. Người dùng đang sử dụng Windows 10 cũng sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 11 cùng thời điểm đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng được cung cấp bản cập nhật ngay lập tức, quá trình sẽ kéo dài từ cuối năm nay đến 2022.

Xem thêm: Mẹo và thủ thuật bàn phím trên Windows 10

Việc nâng cấp lên Windows 11 cũng sẽ là tùy chọn, nghĩa là người dùng Windows 10 vẫn có thể sử dụng Windows 10 cho đến khi nó bị ngừng hỗ trợ vào năm 2025.

Làm sao để nâng cấp lên Windows 11 Insider Preview

Windows 11 hiện đã được phát hành bản thử nghiệm thông qua kênh Insider. Bản Windows 11 Insider Preview đã có thể tải về, bạn có thể cập nhật thẳng từ Windows 10 lên, hoặc cập nhật từ bản Windows 11 leak lên với hướng dẫn bên dưới.

Khởi động lại máy, vào lại Windows Update, nhấn Check for Update. Đợi một lát sẽ thấy bản cập nhật Windows 11 Insider Preview bắt đầu tải về.

Lưu ý: Windows 11 Insider Preview mới chỉ là bản thử nghiệm, còn thiếu ổn định và có thể phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng. Bạn không nên cài lên máy chính, máy làm việc của mình nếu không muốn gặp rủi ro. Còn nếu bạn chấp nhận rủi ro một chút thì chiến thôi.

Yêu cầu hệ thống (Tối thiểu)

  • Bộ xử lý 1 gigahertz (GHz) hoặc tốc độ cao hơn nhờ 2 lõi trở lên trên bộ xử lý 64 bit tương thích hoặc Hệ thống trên Chip (SoC)
  • Bộ nhớ RAM 4 GB
  • Dung lượng lưu trữ Thiết bị dung lượng lưu trữ 64 GB trở lên
  • Vi chương trình hệ thống UEFI, hỗ trợ Khởi động an toàn
  • TPM Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) phiên bản 2.0
  • Card đồ họa Đồ họa tương thích DirectX 12 / WDDM 2.x
  • Màn hình hiển thị > 9 inch với Độ phân giải HD (720p)
  • Kết nối Internet Yêu cầu tài khoản Microsoft và kết nối Internet để thiết lập Windows 11 Home

Có thể máy tính của bạn không tương thích

Có nhiều lý do để Windows Insider báo rằng máy tính của bạn không thể chạy được Windows 11 Insider Preview. Có thể là CPU cũ quá, có thể do máy không hỗ trợ TPM. Trong trường hợp này, bạn có hai cách:

  • Cài Windows 11 Insider Preview thông qua file ISO
  • Cài Windows 11 vào máy ảo để trải nghiệm

Câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11 là gì?

Windows 11 có tất cả sức mạnh và bảo mật của Windows 10 với giao diện được thiết kế lại và làm mới. Nó cũng đi kèm với các công cụ, âm thanh và ứng dụng mới. Mọi chi tiết đã được xem xét. Tất cả đều kết hợp với nhau để mang lại cho bạn trải nghiệm mới mẻ trên PC của mình.

Khi nào tôi có thể mua PC cài sẵn Windows 11?

Máy tính cài sẵn Windows 11 sẽ có sẵn trước cuối năm 2021.

Các phụ kiện của tôi có hoạt động với Windows 11 không?

Nếu phụ kiện của bạn hoạt động với Windows 10 và đáp ứng các yêu cầu của Windows 11, chúng sẽ hoạt động với Windows 11. Nếu bạn muốn chắc chắn, vui lòng kiểm tra với nhà sản xuất phụ kiện của bạn.

Tôi muốn mua một chiếc PC bây giờ, liệu sau này tôi có thể cài đặt Windows 11 được không?

Hầu hết các PC chạy Windows 10 hiện đang được bán sẽ có thể nâng cấp lên Windows 11. Để có thể nâng cấp lên Windows 11, PC phải đáp ứng các thông số kỹ thuật phần cứng tối thiểu và cần có phần cứng cụ thể cho một số tính năng. Kế hoạch triển khai nâng cấp vẫn đang được hoàn thiện nhưng dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2021 và tiếp tục vào năm 2022. Thời gian cụ thể sẽ thay đổi tùy theo thiết bị.

Khi nào tôi có thể nâng cấp lên Windows 11 trên thiết bị Windows 10 của mình?

Nếu PC Windows 10 hiện tại của bạn đang chạy phiên bản Windows 10 mới nhất và đáp ứng các thông số kỹ thuật phần cứng tối thiểu, nó sẽ có thể nâng cấp lên Windows 11. Kế hoạch triển khai nâng cấp vẫn đang được hoàn thiện, nhưng đối với hầu hết các thiết bị đã được sử dụng hiện nay, chúng tôi dự kiến ​​nó sẽ sẵn sàng vào khoảng đầu năm 2022. Không phải tất cả PC chạy Windows 10 đủ điều kiện nâng cấp lên Windows 11 đều sẽ được cung cấp để nâng cấp cùng một lúc. Để xem liệu PC của bạn có đủ điều kiện để nâng cấp hay không, hãy tải xuống và chạy ứng dụng Kiểm tra sức khỏe PC. Khi quá trình phát hành nâng cấp đã bắt đầu, bạn có thể kiểm tra xem nó đã sẵn sàng cho thiết bị của mình chưa bằng cách đi tới Cài đặt > Windows Update.

Xem thêm: Tư vấn nâng cấp máy tính

Chi phí nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 là bao nhiêu?

Nó miễn phí. Nhưng chỉ những PC chạy Windows 10 đang chạy phiên bản Windows 10 mới nhất và đáp ứng các thông số kỹ thuật phần cứng tối thiểu mới có thể nâng cấp. Bạn có thể kiểm tra xem mình có bản cập nhật mới nhất cho Windows 10 hay không trong Cài đặt > Windows Update.

Sự khác biệt giữa nâng cấp và cập nhật là gì?

Bản cập nhật có thể bao gồm các bản sửa lỗi và bảo mật cũng như các tính năng mới trong phiên bản Windows. Chúng có xu hướng triển khai trong suốt cả năm. Nâng cấp là khi bạn thay đổi phiên bản — ví dụ: chuyển từ Windows 10 sang Windows 11 hoặc chuyển các phiên bản từ Windows Home sang Windows Pro.

Ưu đãi nâng cấp miễn phí sẽ kéo dài bao lâu?

Ưu đãi nâng cấp miễn phí không có ngày kết thúc cụ thể cho các hệ thống đủ điều kiện. Tuy nhiên, Microsoft bảo lưu quyền cuối cùng chấm dứt hỗ trợ cho ưu đãi miễn phí. Ngày kết thúc này sẽ không sớm hơn một năm kể từ khi có sẵn.

Tôi có thể tiếp tục sử dụng Windows 10 không?

Đúng. Bạn không phải nâng cấp lên Windows 11. Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 10 cho đến ngày 14 tháng 10 năm 2025.

Windows 11 có chiếm nhiều dung lượng trên PC của tôi hơn Windows 10 không?

Không. Windows 11 và Windows 10 yêu cầu dung lượng ổ đĩa xấp xỉ bằng nhau. Tuy nhiên, trong quá trình nâng cấp, cần có thêm dung lượng. Windows sẽ dọn sạch dung lượng ổ đĩa thừa này khoảng 10 ngày sau khi nâng cấp xong.

Windows 11 có phải là bản thay thế Windows 10 không?

Windows 11 là phiên bản Windows mới nhất. Tuy nhiên, Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 10 cho đến tháng 10 năm 2025.

Nếu tôi nâng cấp lên Windows 11, điều gì sẽ xảy ra với các tệp của tôi?

Theo mặc định, tất cả các tệp và dữ liệu của bạn sẽ được chuyển. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu các tệp của mình trước khi cài đặt. Tìm hiểu thêm về OneDrive sao lưu thư mục PC.

Tôi có thể quay lại Windows 10 sau khi nâng cấp nếu không thích Windows 11 không?

Đúng. Sau khi bạn đã cài đặt bản nâng cấp Windows 11, sẽ có khoảng thời gian 10 ngày để bạn có thể quay lại Windows 10 trong khi vẫn giữ các tệp và dữ liệu mang theo bên mình. Sau 10 ngày, bạn sẽ cần sao lưu dữ liệu của mình và thực hiện “cài đặt sạch” để quay trở lại Windows 10.

Mất bao lâu để cài đặt Windows 11?

Tải xuống và cài đặt Windows 11 rất có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn so với bản cập nhật tính năng Windows 10 thông thường. Bạn có thể sử dụng PC trong khi tải xuống Windows 11 và sau đó, bạn có tùy chọn lên lịch cài đặt diễn ra vào một thời điểm cụ thể khi bạn không có kế hoạch sử dụng PC của mình.

Tôi có thể nâng cấp PC chạy Windows 10 lên Windows 11 nếu tôi đang chạy chế độ S mode không?

Nếu PC của bạn đáp ứng các thông số kỹ thuật phần cứng tối thiểu, phiên bản Windows 10 Home ở chế độ S mode có thể nâng cấp lên phiên bản Windows 11 Home ở chế độ S mode. Nếu PC Windows 10 của bạn đang chạy phiên bản Pro ở chế độ S mode, bạn sẽ cần chuyển khỏi chế độ S mode để nâng cấp lên Windows 11 Pro. Phiên bản Windows 11 Pro không khả dụng ở chế độ S mode.

Một chiếc PC thực sự cũ có thể chạy Windows 11 không?

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Kiểm tra sức khỏe PC để xác định xem thiết bị của mình có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11. Nhiều PC chưa đầy bốn năm tuổi sẽ có thể nâng cấp lên Windows 11. Chúng phải đang chạy phiên bản Windows 10 mới nhất. và đáp ứng các yêu cầu phần cứng tối thiểu.

Tổng hợp

5/5 - (2 bình chọn)
TRƯƠNG THÁI KIỆT

TRƯƠNG THÁI KIỆT

https://thaikiet.com

thaikiet.com là nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Mạng Máy Tính, Quản Trị Hệ Thống và Bảo Mật. Với tiêu chí là cùng chia sẽ cùng thành công!

Mail: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

0 Comments

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *