Tư vấn nâng cấp máy tính phù hợp với nhu cầu

Comments

Máy tính của bạn đã quá chậm, bạn cần máy tính của mình “tăng cường sinh lực” hơn. Tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài ý tưởng nâng cấp máy tính để nó thực sự “mạnh” như bạn muốn.

Không phải ai cũng dư tiền bỏ ra cả chục triệu để mua máy tính mới chỉ vì chiếc máy cũ đã lỗi thời, trong khi đó chỉ cần vài triệu đồng là chiếc máy của bạn đã trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều, đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu sử dụng hằng ngày.

Nâng cấp ổ cứng SSD để tăng tốc

Có lẽ ai cũng biết, ổ cứng SSD có tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng thường HDD, vì vậy tất cả mọi hoạt động trên máy đều được thực hiện nhanh hơn đáng kể: khởi động máy, khởi động ứng dụng, sao chép dữ liệu,… Có thể nói thay SSD sẽ khiến bạn có cảm giác rằng mình đang sử dụng một chiếc máy tính hoàn toàn mới, bởi thế nên SSD chính là một trong số những lựa chọn hàng đầu nếu muốn tăng tốc độ hoạt động cho máy tính lên một cách đáng kể.

Thêm RAM tăng tính đa nhiệm

Nếu thấy khó khăn trong việc chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc thì bạn nên nghĩ ngay đến việc thêm RAM cho chiếc máy của mình. Hiện tại, 2GB RAM là con số tối thiểu mà mọi chiếc máy cần đáp ứng, thậm chí một số ứng dụng nặng đòi hỏi bộ nhớ RAM nhiều hơn (từ 4GB đến 8GB).

Theo mình hiện nay số ram bạn có thể dùng mượt mà đa số các ứng dụng cần từ 8GB đến 16GB. Máy tính mình đang viết bài tại thời điểm hiện tại là 16GB. 🙂

Nâng cấp CPU

Dường như tùy chọn này sẽ phù hợp với người dùng máy tính bàn nhiều hơn là laptop. Thường thì nâng cấp CPU cũng đồng nghĩa là thay luôn mainboard (bo mạch chủ), nhưng một số hãng phần cứng (như AMD) có thể không đòi hỏi việc thay cả mainboard như thường.

Với Intel thì có khá nhiều loại socket và mainboard khác nhau, các chip xử lý đời mới thường có giá đắt hơn chip đời cũ, do đó việc thay thế CPU Intel mới không thực sự khả thi bởi giá cả của chúng cũng không rẻ.

Điều quan trọng là bạn cần chắc chắn loại CPU mới mua sẽ tương thích với mainboard và socket hiện tại, hãy dùng CPU-Z để xem thông tin ở phần Package và lựa chọn loại CPU cho đúng.

Nâng cấp GPU

Nhiều người nghĩ để chiến game tốt thì cần một dàn máy thật khủng, chất và đắt tiền. Điều đó cũng đúng, nhưng nếu không cần chơi game thực tế ảo (VR) hoặc game 4K thì nâng cấp (hoặc lắp thêm) GPU là lựa chọn tuyệt vời nhất mà bạn nên nghĩ tới với một số tùy chọn tầm trung, giá rẻ cực kỳ phù hợp.

Một số dòng GPU cao cấp có thể đòi hỏi thêm chân cắm nguồn 6 chân hoặc 8 chân, do đó nếu lựa chọn các loại card cao cấp thì việc lựa chọn nguồn sao cho phù hợp cũng cần được lưu ý.

Thay HDD tốt hơn

Nhắc tới SSD nhưng cũng không quên nhắc tới HDD. Nếu chỉ có nhu cầu lưu trữ nhiều, không quan tâm đến tốc độ thì ổ cứng HDD dung lượng cao là lựa chọn phù hợp với bạn. Một chiếc ổ cứng WD 1TB 3.5 inch 7200 vòng bây giờ chỉ có giá hơn 1 triệu đồng mà thôi, còn với gần 3 triệu đồng thì bạn hoàn toàn có thể sắm cho mình một chiếc ổ cứng HDD 3TB 5400 vòng (tốc độ chậm hơn).

Còn một loại ổ cứng nữa gọi là ổ cứng lai (SSHD), nó bao gồm một ổ cứng HDD truyền thống với dung lượng cao và kèm theo một chip nhớ flash SSD dung lượng nhỏ (khoảng vài GB) để lưu trữ cache. Tuy nhiên loại ổ này khá kém phổ biến tại Việt Nam.

Vệ sinh máy tính

Dùng keo tản nhiệt

Nếu đã vệ sinh bằng bình khí nén mà chiếc máy vẫn còn quá nóng thì bạn nên nghĩ đến việc làm mát các thành phần quan trọng như CPU hay GPU.

Đầu tiên, cài đặt phần mềm SpeedFan để kiểm tra nhiệt độ CPU và GPU xem có quá nóng không. Nếu một (hoặc cả hai) bị quá nóng, hãy sử dụng các loại keo tản nhiệt (được bán khá phổ biến trên mạng) rồi làm theo những hướng dẫn trên mạng để bôi nó vào GPU, điều đó sẽ làm nhiệt độ của máy giảm đi phần nào.

Mua… bình khí nén

Điều này thật sự nghiêm túc. Cả năm trời chưa chịu lau chùi, vệ sinh lại máy cũng là nguyên nhân khiến chiếc máy của bạn hoạt động kém hiệu quả đi vì quạt tản nhiệt dính đầy bụi không thể thoát nhiệt được. Vì vậy, mua thêm một (hoặc vài) bình khí nén mini để vệ sinh máy tính những lúc rảnh rỗi có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng máy tính hơn, hiệu suất hoạt động cũng được cải thiện đôi chút.

Trang bị bản quyền phần mềm

Việc trang bị bản quyền phần mềm sẽ giúp bạn tránh các virus từ việc bẻ khóa. Điều này sẽ giúp bạn an toàn hơn và giảm thiểu các tác vụ không cần thiết. Các phần mềm tối thiệu bạn cần nâng cấp như Microsoft Windows, Microsoft Office, Antivirus

Tham khảo PC World

4.8/5 - (5 bình chọn)
TRƯƠNG THÁI KIỆT

TRƯƠNG THÁI KIỆT

https://thaikiet.com

thaikiet.com là nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Mạng Máy Tính, Quản Trị Hệ Thống và Bảo Mật. Với tiêu chí là cùng chia sẽ cùng thành công!

Mail: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Cách tắt tính năng khởi động nhanh trong Windows 11

Cách tắt tính năng khởi động nhanh trong Windows 11

Mặc dù Windows 11 có nhiều tính năng mới nhưng Microsoft vẫn giữ lại một số tính năng hữu ích từ phiên bản tiền nhiệm. Khởi động nhanh là một trong những tính năng cho phép PC của bạn khởi động...

0 Comments

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *