Phân biệt các loại ổ đĩa SAS, SATA và NL-SAS

Comments

Khi bạn chọn mua máy chủ hay mảng lưu trữ cho máy chủ, bạn thường phải lựa chọn giữa ba loại ổ cứng: Serial Attached SCSI (SAS), Near Line SAS (NL-SAS) và Serial ATA (SATA). Tất nhiên còn có những loại ổ khác như Fibre Channel, nhưng trong bài viết này chỉ tập trung vào câu hỏi về SAS và SATA. Trên thực tế thì các SSD cũng có thể sử dụng giao tiếp SAS hay SATA, nhưng ở đây chỉ nói tới ổ cứng truyền thống.

SAS

Các ổ đĩa SAS đã thay thế cho các ổ đĩa SCSI và trở thành tiêu chuẩn trong lĩnh vực lưu trữ doanh nghiệp. Trong số 3 loại ổ cứng đã nêu trên, nó là loại có độ tin cậy cao nhất, “giữ sức” lâu nhất ở điều kiện hoạt động khắc nghiệt, và có hiệu suất tốt nhất.

Về độ tin cậy, các ổ đĩa SAS tỏ ra an toàn hơn NL-SAS và SATA rất nhiều. Tỉ lệ lỗi bit BER ở ổ đĩa SAS thường là 1 trên 10^16, SATA là 1 trên 10^15, con số này thể hiện độ an toàn dữ liệu của ổ đĩa SAS gấp tới 10 lần so với ổ đĩa SATA.

Các ổ đĩa SAS cũng được chế tạo với các tiêu chuẩn chính xác hơn so với các loại ổ đĩa khác. Nó có MTBF khoảng 1,6 triệu giờ, so với 1,2 triệu giờ của SATA. Độ chênh lệch lên tới hơn 30% là một con số đáng kể.

Ngoài ra, các cặp đĩa và controller SAS cũng có nhiều hơn các tập lệnh điều khiển, giúp cho SAS trở thành một lựa chọn hiệu quả hơn SATA.

NL-SAS

NL-SAS là khuôn mặt tương đối mới trong lĩnh vực lưu trữ, nhưng nếu bạn đã biết rõ về SATA và SAS, bạn đã biết mọi thứ về NL-SAS. NL-SAS cơ bản là ghép giữ ổ đĩa SATA với giao tiếp SAS. Trên Wikipedia: “các ổ đĩa NL-SAS là những ổ đĩa SATA enterprise với giao tiếp SAS, đầu đọc, dữ liệu và tốc độ quay của ổ đĩa SATA enterprise với giao tiếp SAS đầy đủ như trên các ổ đĩa SAS”

Có thể thấy 2 thành phần quan trọng là “ổ đĩa SATA enterprise” và “giao tiếp SAS đầy đủ”. Một cách ngắn gọn, NL-SAS là bộ các phiến đĩa SATA đi với tập lệnh nguyên bản của SAS. Mặc dù những ổ đĩa này không thể có hiệu suất tốt như SAS do có tốc độ quay thấp hơn, nhưng chúng có đầy đủ các tính năng enterprise của SAS, như sắp xếp lệnh, các kênh dữ liệu đồng thời, hỗ trợ multiple host.

  • Sắp xếp lệnh: Xử lý đồng thời nhiều lệnh lưu trữ bằng cách sắp xếp lại chúng ở ngay cấp controller, cho dữ liệu tới phiến đĩa một cách hiệu quả nhất.
  • Các kênh dữ liệu đồng thời: SAS bao gồm nhiều kênh dữ liệu song công, cho phép trao đổi dữ liệu nhanh hơn
  • Hỗ trợ Multiple host: một ổ đĩa SAS có thể được điều khiển từ nhiều host mà không cần đến các bộ mở rộng.

Tuy nhiên, về mặt độ tin cậy thì ổ đĩa NL-SAS chỉ tương đương với các ổ đĩa SATA mà thôi. Chúng có BER khoảng 1 trên 10^15 mà MTBF khoảng 1,2 triệu giờ. Vì thế, nếu bạn cần đặt độ tin cậy lên hàng đầu thì NL-SAS không phải là lựa chọn tốt nhất, mà là SAS.

Về mặt tốc độ, ổ đĩa NL-SAS cũng không tốt hơn SATA. Chúng có tốc độ vòng quay 7.200 rpm, giống với hầu hết các ổ đĩa SATA (mặc dù các ổ đĩa SATA cũng có 1 số chạy ở tốc độ cao hơn).

Như vậy, có thể thấy lợi ích của ổ đĩa NL-SAS đến từ giá thành rẻ hơn nhưng lại có các tính năng như ổ đĩa SAS. Còn lại thì nó giống với ổ đĩa SATA hơn.

SATA

Tầm thấp nhất trong 3 loại ổ cứng đang xét chính là SATA. Mặc dù nó không có hiệu suất cao như SAS hay đầy đủ tính năng như NL-SAS, các ổ đĩa SATA vẫn chiếm ưu thế ở các hệ thống lưu trữ văn phòng – cơ quan, là nơi thường chỉ cần mức giá thấp với độ tin cậy chấp nhận được, ưu tiên dung lượng lớn.

Theo Oczone | Tham khảo Techrepublic

TRƯƠNG THÁI KIỆT

TRƯƠNG THÁI KIỆT

https://thaikiet.com

thaikiet.com là nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Mạng Máy Tính, Quản Trị Hệ Thống và Bảo Mật. Với tiêu chí là cùng chia sẽ cùng thành công!

Mail: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Ngăn chặn user cài đặt phần mềm trong Domain

Ngăn chặn user cài đặt phần mềm trong Domain

Trong thực tế, khi các bạn đã xây dựng hệ thống DC, vẫn có 1 số phần mềm có thể cài đặt được bởi quyền của user như zalo..., bạn có thể chặn người dùng cài đặt bằng các bước đơn giản bên dưới. Mở...

Di chuyển thư mục lưu trữ active directory trên DC

Di chuyển thư mục lưu trữ active directory trên DC

Khi chúng tôi cài đặt thư mục hoạt động, nó cung cấp tùy chọn chọn đường dẫn thư mục để sao chép các tệp cơ sở dữ liệu thư mục hoạt động (Thư mục NTDS). Lời khuyên của tôi là luôn sử dụng một phân...

0 Comments

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *