So sánh Tableau và Power BI

Comments

Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống báo cáo thông minh BI (Business Intelligence) bạn chắc hẳn đã nghe nói đến Power BI và Tableau. Đây có thể xem là hai hệ thống BI mạnh nhất và tốt nhất hiện nay.

Power BI

Microsoft Power BI mang đến giao diện xử lý và trực quan hóa dữ liệu cực kì đơn giản và dễ sử dụng ngay cả đối với người chưa có kinh nghiệm. Microsoft đã và đang là một trong những cái tên quá đỗi quen thuộc với bộ công cụ mạnh mẽ Office.

Không quá ngạc nhiên khi Power BI được trang bị khả năng tích hợp và xử lý dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Khả năng xuất bản các báo cáo lên web để chia sẻ đến người dùng khác, kết nối các thành viên trong dự án, đối tác…

Tableau

Là một công cụ BI có giao diện tối ưu cho người dùng không thua kém gì Power BI. Hỗ trợ kết nối nguồn dữ liệu lớn, đa dạng, giúp bạn trực quan hóa các dữ liệu mà không cần quá nhiều kiến thức.

Ngoài ra, Tableau còn cung cấp nhiều ứng dụng như Tableau Online, Tableau Server, Tableau Mobile để kết nối nhiều người đến các báo cáo. Cũng giống như Power BI, sức mạnh của Tableau đã được minh chứng khi số lượng người dùng, doanh nghiệp lựa chọn công cụ này ngày càng tăng.

So sánh

Quản trị và khả năng mở rộng

Nghiên cứu nội bộ và phản hồi của khách hàng cho thấy Power BI yêu cầu nhiều phần cứng hơn để đạt được khả năng mở rộng và hiệu suất tương đương so với Tableau Server. Giao diện trực quan của Tableau cùng với các chính sách kiểm soát chặt chẽ giúp nhà quản trị Tableau Server dễ dàng quản lý các quyền phát triển và phân tích trên quy mô lớn.

Khả năng triển khai, áp dụng, quản lý và mở rộng quy mô theo các phương pháp tối ưu là điều cần thiết để người dung thu được lợi ích từ phân tích dữ liệu. Với sự đơn giản, dễ sử dụng và minh bạch, Tableau có thể mở rộng tùy theo nhu cầu và tài nguyên của doanh nghiệp.

TABLEAUPOWER BI
Quản trị dễ dàng – Quản lý quyền của từng site, user đơn giản, tập trungTích hợp phức tạp – Quản lý được trải rộng trên các công nghệ khác nhau.
Cung cấp Quản lý dữ liệu toàn diện – Dữ liệu được chuẩn bị kèm danh mục được tích hợp vào nền tảngYêu cầu các sản phẩm bổ sung – Cần phải thuê các nguồn lực kỹ thuật cao hoặc chuyên gia tư vấn để thực hiện một nhóm sản phẩm.
Tùy chỉnh kiến ​​trúc của Tableau Server – Để phù hợp với nhu cầu và tài nguyên của doanh nghiệp.Hạn chế – Không thể tuỳ chỉnh cách phần mềm được cấu hình hoặc cài đặt.
Dùng thử trước khi mua – Đảm bảo phần mềm đáp ứng nhu cầu của người dùng trước khi muaTính toán không chính xác dẫn đến các chi phí bị đội lên trong tương lai

Sự đóng góp cho cộng đồng

Điểm khác biệt của Tableau đó chính là cộng đồng người dùng năng động với số lượng hơn 550.000 người dùng, đây là cộng đồng người dùng tích cực nhất trong thị trường Business Intelligence. Báo cáo Gartner Magic Quadrant năm 2019 cho biết rằng cộng đồng người dùng của Tableau đặt ra tiêu chuẩn ngành về hỗ trợ người dùng với các nhóm người dùng, các buổi trình diễn, hướng dẫn trực tuyến và sự sẵn có của các kỹ năng trên thị trường. Điều này cho phép các tổ chức tối đa hóa giá trị đầu tư vào phân tích của họ bằng cách vượt qua những rào cản làm chậm việc áp dụng các sản phẩm phân tích khác.

Theo một nghiên cứu gần đây của Gartner về các sản phẩm Agile BI (Agile là mô hình phát triển phần mềm linh hoạt, viết tắt của Agile Software Development), tỷ lệ chi phí dành cho bản quyền (11%) lớn hơn đáng kể so với chi phí cho Con người (43%). Yếu tố chính để triển khai thành công phân tích trên quy mô lớn, là đầu tư vào nhân viên, đảm bảo tổ chức có thể thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu, đồng thời đảm bảo người dùng được hỗ trợ đầy đủ.

TABLEAUPOWER BI
Cộng đồng năng động – Tableau Public, Forums, Iron Viz, Makeover Monday và các sự kiện cộng đồng.Cộng đồng lấy nhà phát triển làm trung tâm – Tập trung vào mã hóa và tích hợp tùy chỉnh.
Đa dạng các tùy chọn đào tạo – Đảm bảo tất cả người dùng được trao quyền và thành công.Yêu cầu chuyên môn – Người dùng không chuyên về kỹ thuật phụ thuộc vào các chuyên gia kỹ thuật cho các tác vụ nâng cao.
Tập trung vào khách hàng – Hội nghị Tableau đã thu hút hơn 18 nghìn khách hàng với hơn 400 phiên họp của Tableau.Tương đối ít kiến thức chuyên sâu vào phân tích – Tập trung vào việc tích hợp với hệ sinh thái của Microsoft.
Thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu – Tableau là một trong những bộ kỹ năng công việc BI phát triển nhanh nhất trên thị trường.Nguồn nhân lực hạn chế – Các tổ chức cuối cùng phải thuê các chuyên gia của Microsoft (không phải Power BI), dẫn đến thiếu chuyên sâu.

Phân tích tốt hơn

Tableau cung cấp nhiều thông tin hơn cho đội ngũ nhân viên. Cho phép người dùng xem chi tiết nhiều lớp dữ liệu để trả lời cho câu hỏi về dữ liệu kinh doanh một cách hiệu quả. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành và đưa ra quyết định tốt hơn.

Người dùng Tableau có thể khám phá dữ liệu của họ để có thể hiểu sâu hơn về những số liệu bất thường và trả lời các thắc mắc mà không cần tới sự hỗ trợ từ đội ngũ công nghệ thông tin hoặc sự trợ giúp từ các chuyên gia. Trong khi đó, người dùng Power BI vẫn cần phụ thuộc vào nhân viên kỹ thuật viết code để thực hiện phân tích tùy chỉnh mà họ cần và thường yêu cầu các tiện ích bổ sung phần mềm của bên thứ ba.

TABLEAUPOWER BI
VizQL  – Đây là công nghệ độc quyền của Tableau cho phép người dùng khám phá dữ liệu bằng nhiều loại biểu đồ khác nhau chỉ với kéo thả.Ngôn ngữ phức tạp – Power BI cũng khẳng định có thể cung cấp chức năng tương tự nhưng đòi hỏi phải học hai ngôn ngữ máy tính khác nhau (DAX và M).
Tốc độ – thử nghiệm và kiểm tra các giả thuyết phân tích với kết quả tức thời.Điền vào chỗ trống – Người dùng cần thực hiện nhiều bước để xem kết quả như: chọn loại biểu đồ, chọn loại dữ liệu nào sẽ sử dụng, chọn định dạng dữ liệu để có được hình ảnh cần
Trực quan hoá tuỳ chỉnh – Sử dụng ngôn ngữ tính toán đơn giản khi cần tùy chỉnhSự hỗ trợ của chuyên gia – Người dùng Power BI phải yêu cầu chuyên gia để thực hiện phân tích từ đơn giản đến các BI nhiều ngôn ngữ, phức tạp.
Tập trung vào “flow” – Cung cấp trải nghiệm cho người dùng với sự linh hoạt và nhất quán,Tập trung vào code – biểu đồ, đồ thị mới cần các bộ mã chuyên biệt được tạo bởi các nhà cung cấp bên thứ ba

Tính linh hoạt và lựa chọn

Phương pháp tiếp cận dữ liệu của Tableau giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp khi phải triển khai lại hoặc cấu hình lại hệ thống để phù hợp với việc sửa đổi chiến lược dữ liệu, thay đổi lãnh đạo hoặc có thêm nguồn dữ liệu mới.

Tableau cung cấp các giải pháp về dữ liệu để tiến tới các chiến lược dữ liệu của doanh nghiệp và tận dụng những gì doanh nghiệp đang có hoặc đã đầu tư. Power BI tập trung và hệ sinh thái của Microsoft.

TABLEAUPOWER BI
Tận dụng – Tableau có thể cài đặt trên Windows hoặc Linux, public cloud or on-prem hoặc dưới dạng SaaS.Azure là bắt buộc – Triển khai public cloud được giới hạn cho Azure. Trừ khi dữ liệu đầy đủ trên đám mây, khi triển khai cần cài đặt On-Premise Data Gateways
Giống nhau về giao diện và chức năng – giao diện nhất quán bất kể cách triển khai như thế nào.Nhiều giao diện – Thiết kế lại tất cả nội dung phân tích nếu chiến lược đám mây hoặc dữ liệu thay đổi.
Kết nối dữ liệu không giới hạn – Chuyển đổi giữa kết nối trong bộ nhớ và kết nối trực tiếp chỉ bằng một cú nhấp chuột.Khả năng phân tích hạn chế – Những gì người dùng có thể làm phụ thuộc vào dữ liệu được imported hoặc kết nối trực tiếp

Chi phí

Nếu so sánh giữa hai hệ thống báo cáo thông minh BI thì Power BI có chi phí rẻ hơn. Bạn có thể sử dụng phiên bản dành cho máy tính để bàn của Power BI miễn phí. Và nếu bạn dùng email công ty, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Power BI (phiên bản online) miễn phí.

Power BI Pro là gói trả phí đầu tiên có giá 9,99 đô la hàng tháng cho mỗi người dùng. Với gói này, bạn có thể chia sẻ báo cáo và trang tổng quan với những người khác.

Gói cao nhất – Power BI Premium dành cho các doanh nghiệp lớn. Chi phí hiện đang ở mức $ 4,995 mỗi tháng. Gói này cung cấp full chức năng giúp bạn kiểm soát tốt hơn và hỗ trợ triển khai nâng cao.

Thật không may, mặc dù sở hữu sức mạnh và sự tinh tế tuyệt đối, nhưng chi phí sử dụng Tableau có thể tốn kém gấp nhiều lần Power BI. Triển khai một cách nghiêm túc Tableau đồng nghĩa với việc bạn cần xây dựng kho dữ liệu của riêng mình. Việc này cộng với chi phí Tableau sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư lớn. Ngoài ra, việc kết nối với nhiều ứng dụng của bên thứ ba hơn sẽ khiến bạn tốn thêm chi phí cho một hệ thống báo cáo thông minh BI hoàn chỉnh.

Về giá của Tableau, gói Tableau Creator có giá 70 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng.

Ngoài ra gói Tableau Explorer có giá 35 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng và Tableau Viewer có giá 12 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng.

Người dùng gói Tableau Explorer có thể truy cập, tương tác và cộng tác như những người dùng gói Creator. Tuy nhiên, quyền tác giả của họ chỉ giới hạn trong các hình ảnh và nguồn dữ liệu hiện có. Họ không thể tạo sổ làm việc mới từ một nguồn dữ liệu mới.

Mặt khác, người dùng gói Tableau Viewer chỉ có thể truy cập và tương tác với các báo cáo và trang tổng quan. Họ có thể nhận xét trên trang tổng quan hoặc trực quan hóa và thậm chí thiết lập cảnh báo. Nhưng tất cả chỉ gồm có thế.

Ngoài ra, bạn có thể phải chi trả thêm cho Tableau các tiện ích bổ sung. Những thứ này có thể làm gia tăng thêm mức giá bạn sẽ phải trả cho một hệ thống báo cáo thông minh BI.

Kết luận

Power BI tất nhiên sẽ đạt ưu thế trong tiêu chí này khi thừa hưởng những thiết kế đến từ Microsoft.

Bài viết mang đến những thông tin giúp bạn đọc phân tích và lựa chọn công cụ phù hợp. Tuy nhiên, cả Power BI và Tableau đều là những công cụ phân tích và trực quan hóa dữ liệu tốt nhất hiện nay.

Nếu bạn đang học tập và làm việc trong các lĩnh vực yêu cầu phân tích như Marketing, BA, Kinh doanh, Quản lý… hãy tham khảo các khóa học sử dụng Power BI và Tableau tại BAC để trang bị những kiến thức cần thiết phục vụ nhu cầu công việc của mình.

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)
TRƯƠNG THÁI KIỆT

TRƯƠNG THÁI KIỆT

https://thaikiet.com

thaikiet.com là nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Mạng Máy Tính, Quản Trị Hệ Thống và Bảo Mật. Với tiêu chí là cùng chia sẽ cùng thành công!

Mail: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Tư vấn mua Apex Central bản quyền

Tư vấn mua Apex Central bản quyền

Tư vấn, mua, báo giá, bản quyền Apex Central – Quản lý & giám sát tập trung. Giảm gánh nặng CNTT & cải thiện tình hình bảo mật của doanh nghiệp. Thực tế Với các mối đe dọa màu đen &...

Tư vấn mua bản quyền TeamViewer

Tư vấn mua bản quyền TeamViewer

TeamViewer là một giải pháp truy cập từ xa, điều khiển từ xa và hỗ trợ từ xa toàn diện hoạt động với hầu hết mọi nền tảng máy tính để bàn và thiết bị di động, bao gồm các thiết bị Windows, macOS,...

0 Comments

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *