SD-WAN là gì? Những Tính năng nổi bạt của SD-WAN

Comments

SD WAN là gì?

SD WAN là từ viết tắt của software-defined Wide Area Network. SD WAN là một kiến trúc mạng ảo cho phép doanh nghiệp nâng cao hiệu quả của các dịch vụ mạng truyền dẫn, chẳng hạn như LTE, MPLS và các dịch vụ Internet băng thông rộng để bảo mật các kết nối ứng dụng với các chi nhánh, văn phòng và người dùng đến các ứng dụng đó.

Ứng dụng quan trọng của SD WAN là cho phép các công ty xây dựng mạng WAN có hiệu năng tương đương hoặc cao hơn bằng việc sử dụng các truy cập Internet thương mại giá rẻ thay thế một phần hoặc toàn bộ các công nghệ kết nối WAN truyền thống sử dụng kết nối riêng mắc tiền như MPLS.

Các tính năng nổi bật của SD-WAN

  • Tính sẵn sàng (High availability): SD-WAN cung cấp khả năng linh hoạt làm giảm tối đa thời gian ngừng mạng. Công nghệ phải có tính năng phát hiện thời gian thực của sự cố mất kết nối và tự động chuyển sang kết nối khác để hoạt động.
  • Chất lượng dịch vụ (QoS): SD-WAN hỗ trợ chất lượng dịch vụ bằng cách ưu tiên mức độ ứng dụng, ưu tiên băng thông cho các ứng dụng quan trọng nhất. SD WAN sẽ lựa tuyến kết nối động, gửi ứng dụng trên tuyến nhanh hơn hoặc thậm chí tách ứng dụng chạy trên cả hai tuyến để cải thiện hiệu suất.
  • Bảo mật (Security): So với MPLS, SD-WAN tận dụng các công cụ bảo mật (IPSEC) để xác thực, giám sát và mã hóa kênh kết nối.
  • Quản trị và khắc phục sự cố: SD-WAN cung cấp giao diện đồ họa (GUI) được ưu tiên hơn giao diện dòng lệnh (CLI) giúp người quản trị lựa chọn tuyến tự động, cấu hình và quản lý tại trung tâm cho các thiết bị đầu cuối.
  • Cân bằng tải (load balancing): khả năng bao quát toàn cục về trạng thái mạng, SD-WAN thực hiện kỹ thuật chia tải lưu lượng truy cập mạng bằng cách yêu cầu chuyển tuyến mới theo tình trạng mạng hiện tại nhằm đem đến trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Đối với phương pháp truyền thống để đáp ứng đầy đủ yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra mà không ràng buộc bởi mạng WAN thì cách duy nhất là nâng cấp băng thông mạng. Nhưng cách này bị hạn chế về mặt chi phí, và nó cũng không tập trung bảo mật cho các ứng dụng quan trọng. Với phương pháp này, nó cũng không thông báo mọi tính năng mới đã được nâng cấp trong các ứng dụng, dữ liệu bổ sung thêm…

TRƯƠNG THÁI KIỆT

TRƯƠNG THÁI KIỆT

https://thaikiet.com

thaikiet.com là nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Mạng Máy Tính, Quản Trị Hệ Thống và Bảo Mật. Với tiêu chí là cùng chia sẽ cùng thành công!

Mail: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Wifi 6 là gì? Ưu điểm của Wifi 6?

Wifi 6 là gì? Ưu điểm của Wifi 6?

Wifi 6 được xem là thế hệ mang wifi mới nhất, cải thiện tốc độ tốt hơn so với các kết nối mạng không dây với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng,… trước đây. Vậy wifi 6 là gì? Có gì...

Các kiểu kết nối trong mạng

Các kiểu kết nối trong mạng

Mạng là kết nối được thực hiện thông qua liên kết giữa hai hoặc nhiều thiết bị. Thiết bị có thể là máy tính, máy in hoặc bất kỳ thiết bị nào khác có khả năng gửi và nhận dữ liệu. Có hai cách để kết...

Sự khác biệt giữa OSPF và RIP

Sự khác biệt giữa OSPF và RIP

Sự khác biệt giữa OSPF và RIP – Bài này sẽ tóm tắt và chỉ ra sự khác biệt giữa 2 giao thức định tuyến là RIP và OSPF. Mở đầu, mình xin điểm qua một số ý chính để các bạn nắm kiến thức cơ bản về 2...

0 Comments

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *