EULA là gì? Bản quyền phần mềm là như thế nào?

Comments

EULA là gì?

Khi người dùng mua phần mềm và ứng dụng, ngay cả phần mềm miễn phí, có một nội dung quan trọng nhưng ít người dành thời gian đọc khi cài đặt. Đó là EULA. Có thể vì nó quá dài nên ngại đọc. Nó là tiếng Anh trong khi tôi nói tiếng Việt. Việc hạn chế tìm hiểu dẫn đến việc sử dụng sai, kinh doanh sai, ngay cả khi khách hàng đã bỏ tiền ra mua.

EULA là End User License Agreement, có nghĩa Thỏa thuận Giấy phép người dùng cuối, Thoả thuận sử dụng sản phẩm, Điều kiện sử dụng, Điều khoản Cấp phép Phần mềm.

EULA để làm gì?

EULA là Thỏa thuận, là Cam kết mà khách hàng, người dùng cần tuân thủ khi mua, tải về hay cài đặt, sử dụng trước Nhà sản xuất/ xuất bản phần mềm được Pháp luật bảo vệ.

Điểm quan trọng là Phần mềm được cấp giấy phép, chứ không bán. Do đó, khi bạn đi mua Phần mềm bản quyền, thực chất, phải gọi chính xác là Mua giấy phép bản quyền phần mềm (software license).

Ví dụ:

Bạn mua Windows 10, bạn mua Microsoft Office, là bạn đang mua GIẤY PHÉP BẢN QUYỀN phần mềm này. Bạn mua QUYỀN được sử dụng hợp pháp phần mềm này. Không phải bạn SỞ HỮU Windows 10 hay Microsoft Office. Đó là tài sản của Microsoft.

Bản quyền là như thế nào?

Bạn sử dụng phần mềm có bản quyền là bạn tuân thủ đúng những Quy định, Điều khoản, Điều kiện và Cam kết với Nhà sản xuất/ xuất bản phần mềm. Đồng thời có đủ văn bản, thông tin xác thực hình thức bạn có được phần mềm, có thể là mua hoặc tải về miễn phí.

Mỗi sản phẩm được nhà sản xuất/ xuất bản, tương ứng với các chức năng khác nhau (nhưng đồng nhất trong cùng 1 version ở bất kỳ đâu trên thế giới) và do đó, bạn cần kiểm tra kỹ giấy phép của mình:

  • Đối tượng sử dụng là ai? Cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ, giáo dục, phi lợi nhuận, phi chính phủ, từ thiện, sức khoẻ.
  • Vị trí địa lý: Giấy phép ở mỗi khu vực và quốc gia có thể khác nhau, có thể có cùng 1 tên gọi sản phẩm nhưng bản quyền cho khu vực Bắc Mỹ và Châu Á có thể không thể kích hoạt cho cùng một bộ cài sản phẩm đó.
  • Loại bản quyền: Vĩnh viễn hay thuê bao.
  • Số lượng thiết bị được phép cài đặt trên mỗi giấy phép.
  • Hình thức cấp phép: Ví dụ OEM, FPP, ESD, Volume License OLP
  • Hình thức mua: Mới, gia hạn, nâng cấp, mua thêm.
  • Thuế có áp dụng hay không? Cho đến 2019, bản quyền phần mềm được miễn thuế GTGT.

Tham khảo từ Microsoft.com

TRƯƠNG THÁI KIỆT

TRƯƠNG THÁI KIỆT

https://thaikiet.com

thaikiet.com là nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Mạng Máy Tính, Quản Trị Hệ Thống và Bảo Mật. Với tiêu chí là cùng chia sẽ cùng thành công!

Mail: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Tư vấn mua Apex Central bản quyền

Tư vấn mua Apex Central bản quyền

Tư vấn, mua, báo giá, bản quyền Apex Central – Quản lý & giám sát tập trung. Giảm gánh nặng CNTT & cải thiện tình hình bảo mật của doanh nghiệp. Thực tế Với các mối đe dọa màu đen &...

Tư vấn mua bản quyền TeamViewer

Tư vấn mua bản quyền TeamViewer

TeamViewer là một giải pháp truy cập từ xa, điều khiển từ xa và hỗ trợ từ xa toàn diện hoạt động với hầu hết mọi nền tảng máy tính để bàn và thiết bị di động, bao gồm các thiết bị Windows, macOS,...

0 Comments

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *