Cloud computing là gì? Dịch vụ điện toán đám mây?

Comments

Điện toán đám mây là dịch vụ máy chủ, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, phần mềm, phân tích, trí tuệ…qua internet (cloud), cho phép đổi mới nhanh hơn, tài nguyên linh hoạt. Lý do để bạn chọn giải pháp ịch vụ điện đoán đám mây (Cloud computing) dgiúp giảm chi phí hoạt động, vận hành cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn và mở rộng quy mô khi nhu cầu kinh doanh của bạn thay đổi.

Một số nhà cung cấp ví dụ là Microsoft Azure, Amazon Web Services (AWS) và Google Cloud Platform (GCP). Nhà cung cấp đám mây chịu trách nhiệm về phần cứng vật lý cần thiết để thực hiện công việc, ngoài việc giữ cho nó luôn được cập nhật. Mỗi doanh nghiệp là duy nhất và có những nhu cầu khác nhau. Để đáp ứng những nhu cầu đó, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cung cấp một loạt các dịch vụ. Thông thường, các dịch vụ này bao gồm:

 • Compute power (Điện toán) – như máy chủ Linux hoặc ứng dụng web.
 • Storage (Lưu trữ) – như tệp và cơ sở dữ liệu.
 • Networking (Kết nối mạng) –  như kết nối an toàn giữa nhà cung cấp đám mây và công ty.
 • Analytics (Phân tích) – như trực quan hóa dữ liệu hiệu suất và đo từ xa.

Dịch vụ điện toán đám mây

Mục tiêu của điện toán đám mây là làm cho việc điều hành doanh nghiệp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, cho dù đó là một công ty khởi nghiệp nhỏ hay một doanh nghiệp lớn. Mỗi doanh nghiệp là duy nhất và có những nhu cầu khác nhau. Để đáp ứng những nhu cầu đó, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cung cấp một loạt các dịch vụ.

Đối tượng sử dụng điện toán đám mây (Cloud computing)

 • Cá nhân: Đối tượng này thường dùng các dịch vụ lưu trữ liệu, mail…
 • Doanh nghiệp: Đối tượng sử dụng các tài nguyên như máy ảo (Virtual Machine), các kho lưu trữ hay ứng dụng như một dịch vụ tiện ích (giống như điện vậy) thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng máy tính trong nội bộ.

Phân loại điện toán đám mây (Cloud computing)

Điện toán đám mây có ba loại chính:

 • Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS): Các nhà cung cấp IaaS (AWS, Azure) cho phép người dùng thuê hạ tầng như máy chủ và kho lưu trữ ảo. Bạn có thể cấu hình máy ảo và bộ nhớ theo nhu cầu sử dụng.
 • Nền tảng như một dịch vụ (PaaS): Ở mô hình PaaS, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lưu trữ các công cụ phát triển trên cơ sở hạ tầng của họ. PaaS được sử dụng để phát triển phần mềm tổng quát và nhiều nhà cung cấp PaaS sở hữu phần mềm sau khi nó được phát triển.
 • Phần mềm như một dịch vụ (SaaS): SaaS là một mô hình phân phối cung cấp các ứng dụng phần mềm qua internet. Người dùng có thể truy cập các ứng dụng và dịch vụ SaaS từ bất kỳ đâu trên máy tính hay thiết bị di động chỉ cần có kết nối internet. Một trong những ứng dụng Saas phổ biến là Office 365 của Microsoft.

Mô hình điện toán đám mây (Cloud computing)

3 mô hình triển khai điện toán đám mây (Cloud computing)

 • Đám mây riêng (Private cloud): Các dịch vụ đám mây riêng sẽ được phân phối từ trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp đến người dùng nội bộ. Mô hình này mang đến tính linh hoạt
 • Đám mây chung (Public cloud): Người dùng chỉ phải trả tiền cho chu kỳ CPU, dung lượng lưu trữ hoặc băng thông mà họ sử dụng. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hàng đầu bao gồm Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, IBM và Google Cloud Platform.
 • Đám mây lai (Hybrid cloud): Đám mây lai là sự kết hợp giữa dịch vụ đám mây công cộng và dịch vụ đám mây riêng theo yêu cầu với sự giao thoa và tự động hóa lẫn nhau. Mục đích của việc sử dụng đám mây lai là tạo ra một môi trường hợp nhất, tự động, và có khả năng mở rộng nhằm tận dụng tất cả những gì mà cơ sở hạ tầng đám mây công cộng có thể cung cấp, trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát đối với các dữ liệu quan trọng.

Compute power – Điện toán

Khi bạn gửi email, đặt chỗ trên Internet, thanh toán hóa đơn trực tuyến hoặc thậm chí sử dụng mô-đun Microsoft Learn này, bạn đang tương tác với các máy chủ dựa trên đám mây đang xử lý từng yêu cầu và trả lời phản hồi. Tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào các dịch vụ điện toán được cung cấp bởi các nhà cung cấp đám mây khác nhau tạo nên Internet.

Khi bạn xây dựng các giải pháp sử dụng điện toán đám mây, bạn có thể chọn cách bạn muốn thực hiện công việc dựa trên nguồn lực và nhu cầu của mình. Ví dụ: nếu bạn muốn có nhiều quyền kiểm soát và trách nhiệm hơn đối với việc bảo trì, bạn có thể tạo một máy ảo (VM). VM là một mô phỏng của máy tính – giống như máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay mà bạn đang sử dụng hiện nay. Mỗi máy ảo bao gồm một hệ điều hành và phần cứng hiển thị với người dùng giống như một máy tính vật lý chạy Windows hoặc Linux. Sau đó, bạn có thể cài đặt bất kỳ phần mềm nào bạn cần để thực hiện các tác vụ bạn muốn chạy trên đám mây.

Sự khác biệt là bạn không phải mua bất kỳ phần cứng nào hoặc cài đặt hệ điều hành. Nhà cung cấp dịch vụ đám mây chạy máy ảo của bạn trên một máy chủ vật lý ở một trong các trung tâm dữ liệu của họ – thường chia sẻ máy chủ đó với các máy ảo khác (biệt lập và an toàn). Với đám mây, bạn có thể có một máy ảo sẵn sàng hoạt động trong vài phút với chi phí thấp hơn máy tính vật lý.

Container là gì?

Vùng chứa cung cấp một môi trường thực thi nhất quán, biệt lập cho các ứng dụng. Chúng tương tự như máy ảo ngoại trừ chúng không yêu cầu hệ điều hành khách. Thay vào đó, ứng dụng và tất cả các phụ thuộc của nó được đóng gói thành một “vùng chứa” và sau đó một môi trường thời gian chạy tiêu chuẩn được sử dụng để thực thi ứng dụng. Điều này cho phép vùng chứa khởi động chỉ trong vài giây, vì không có hệ điều hành nào để khởi động và khởi tạo. Bạn chỉ cần ứng dụng khởi chạy.

Docker là một trong những nền tảng hàng đầu để quản lý vùng chứa. Docker container cung cấp một cách tiếp cận hiệu quả, gọn nhẹ để triển khai ứng dụng vì chúng cho phép các thành phần khác nhau của ứng dụng được triển khai độc lập vào các vùng chứa khác nhau. Nhiều thùng chứa có thể được chạy trên một máy và có thể di chuyển các thùng chứa giữa các máy. Tính di động của vùng chứa giúp ứng dụng dễ dàng được triển khai trong nhiều môi trường, tại chỗ hoặc trên đám mây, thường không có thay đổi đối với ứng dụng.

Máy tính không máy chủ (serverless computing) là gì?

Máy tính không máy chủ cho phép bạn chạy mã ứng dụng mà không cần tạo, cấu hình hoặc duy trì máy chủ. Ý tưởng cốt lõi là ứng dụng của bạn được chia thành các chức năng riêng biệt chạy khi được kích hoạt bởi một số hành động. Điều này lý tưởng cho các tác vụ tự động – ví dụ: bạn có thể xây dựng quy trình không máy chủ tự động gửi email xác nhận sau khi khách hàng mua hàng trực tuyến.

Mô hình không máy chủ khác với các máy ảo và vùng chứa trong đó bạn chỉ trả tiền cho thời gian xử lý được sử dụng bởi mỗi chức năng khi nó thực thi. Máy ảo và vùng chứa được tính phí trong khi chúng đang chạy – ngay cả khi các ứng dụng trên chúng không hoạt động. Kiến trúc này không hoạt động với mọi ứng dụng – nhưng khi logic ứng dụng có thể được tách thành các đơn vị độc lập, bạn có thể kiểm tra chúng riêng biệt, cập nhật chúng riêng biệt và khởi chạy chúng trong micro giây, làm cho phương pháp này trở thành lựa chọn nhanh nhất để triển khai.

Lưu trữ

Hầu hết các thiết bị và ứng dụng đều đọc hoặc ghi dữ liệu. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Mua vé xem phim trực tuyến
 • Tra cứu giá của một mặt hàng trực tuyến
 • Chụp ảnh
 • Gửi một e-mail

Trong tất cả các trường hợp này, dữ liệu có thể được đọc (tra cứu giá) hoặc được ghi (chụp ảnh). Loại dữ liệu và cách dữ liệu được lưu trữ có thể khác nhau trong mỗi trường hợp này.

Các nhà cung cấp đám mây thường cung cấp các dịch vụ có thể xử lý tất cả các loại dữ liệu này. Ví dụ: nếu bạn muốn lưu trữ văn bản hoặc một đoạn phim, bạn có thể sử dụng một tệp trên đĩa. Nếu bạn có một tập hợp các mối quan hệ như sổ địa chỉ, bạn có thể thực hiện cách tiếp cận có cấu trúc hơn như sử dụng cơ sở dữ liệu.

Lợi thế của việc sử dụng lưu trữ dữ liệu dựa trên đám mây là bạn có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của mình. Nếu bạn thấy rằng bạn cần thêm dung lượng để lưu trữ các đoạn phim của mình, bạn có thể trả thêm một chút và thêm vào dung lượng khả dụng của mình. Trong một số trường hợp, bộ nhớ thậm chí có thể mở rộng và tự động thu hẹp – vì vậy, bạn thanh toán cho chính xác những gì bạn cần tại bất kỳ thời điểm nào.

Mỗi doanh nghiệp đều có những nhu cầu và yêu cầu khác nhau, và điện toán đám mây rất linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Mục tiêu của điện toán đám mây là làm cho việc điều hành doanh nghiệp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, cho dù đó là một công ty khởi nghiệp nhỏ hay một doanh nghiệp lớn.

Lợi ích điện toán đám mây (Cloud computing)

5 lợi ích của điện toán đám mây (Cloud computing)

 • Giảm chi phí đầu tư: Bạn chỉ cần chi trả đúng số tiền bạn đã sử dụng dịch vụ. Bạn không cần bỏ ra 1 số tiền lớn để đầu tự hạ tầng.
 • Tăng tốc độ và tính linh hoạt: Trong một môi trường điện toán đám mây, chỉ cần một cú nhấp chuột là có tài nguyên CNTT mới, có nghĩa là bạn có thể giảm thời gian cần để làm cho những tài nguyên này sẵn có cho các nhà phát triển của bạn từ nhiều tuần xuống chỉ vài phút. Điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong tính linh hoạt cho tổ chức, vì chi phí và thời gian cần để thử nghiệm và phát triển thấp hơn đáng kể.
 • Tăng khả năng sẳn sàng: Điện toán đám mây (Cloud computing) của các nhà cung cấp thường được đặt ở nhiều nơi trên khắp thế giới và chúng có khả năng chịu tải lẫn nhau. Ví dụ bạn đang thuê 1 máy ảo (VM) của Microsoft đặt tại Hồng Kông, khi có sự có bạn có thể di chuyển chúng qua trung tâm dữ liệu Singapore một cách dễ dàng.
 • Giảm chi phí vận hành: Điện toán đám mây cho phép bạn tập trung vào khách hàng của riêng mình, chứ không phải việc bố trí và vận hành các máy chủ giúp bạn giảm chi phí duy trì vận hành hệ thống.
 • Chi trả theo nhu cầu: Điện toán đám mây là 1 loại hình dịch vụ. Bạn sử dụng bao nhiêu thì bạn chi trả bấy nhiêu. Việc này rất thuận tiện khi quy mô công ty tăng giảm không đồng đều.

Tổng hợp | THAIKIET.COM

5/5 - (1 bình chọn)
TRƯƠNG THÁI KIỆT

TRƯƠNG THÁI KIỆT

https://thaikiet.com

thaikiet.com là nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Mạng Máy Tính, Quản Trị Hệ Thống và Bảo Mật. Với tiêu chí là cùng chia sẽ cùng thành công!

Mail: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Phân biệt public, private và hybrid cloud

Phân biệt public, private và hybrid cloud

Định nghĩa Public cloud Dịch vụ được cung cấp qua internet công cộng và có sẵn cho bất kỳ ai muốn mua chúng. Tài nguyên đám mây, chẳng hạn như máy chủ và bộ nhớ, được sở hữu và vận hành bởi nhà cung...

Tổng quan về Microsoft Azure

Tổng quan về Microsoft Azure

Windows Azure cho phép bạn xây dựng, triển khai các giải pháp mà bạn có thể tưởng tượng ra. Windows Azure là nền tảng để xây dựng các ứng dụng nhằm mục đích thúc đẩy và phát triển kinh doanh. Có thể...

0 Comments

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *