Xuất hiện nhiều biến thể virus mới có khả năng qua mặt phần mềm diệt virus thông thường

Comments

Trong quý 3 năm 2023, biến thể mới của nhiều dòng virus đánh cắp dữ liệu nổi tiếng như RedLine, Erbium… có xu hướng sử dụng các kỹ thuật qua mặt phần mềm diệt virus (AV) bằng cách giả mạo chữ ký số và lợi dụng tiến trình chuẩn trên máy tính trong các chiến dịch tấn công mới. Đây là lý do, các vụ việc lộ lọt dữ liệu trong doanh nghiệp, tổ chức ngày càng nhiều.

Những phần mềm diệt virus chỉ có chức năng quét file thông thường, dễ bỏ qua các chương trình có chữ ký số. Lợi dụng kẽ hở này, hacker tạo ra virus giả mạo chữ ký số để qua mặt các AV này. Chỉ trong vài giây, virus có thể lây lan, đánh cắp dữ liệu và gửi về máy chủ, gây ra những thiệt hại khôn lường cho tổ chức, doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho biết, Việt Nam nằm trong số những quốc gia là đích nhắm tấn công bởi virus Erbium cùng với Mỹ, Pháp, Colombia, Tây Ban Nha, Ý, Ấn Độ và Malaysia.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu mã độc của Bkav, phân tích: “Virus và các biến thể của chúng ngày càng trở nên tinh vi hơn. Phần mềm diệt virus thông thường sẽ khó giải quyết được chúng. Người dùng nên lựa chọn sử dụng các giải pháp, phần mềm diệt virus có bản quyền, sử dụng công nghệ AI, tích hợp nhiều chức năng bảo vệ, đồng thời được cập nhật và hỗ trợ thường xuyên từ nhà cung cấp chuyên nghiệp, để được bảo vệ toàn diện”.

Theo Bkav

TRƯƠNG THÁI KIỆT

TRƯƠNG THÁI KIỆT

https://thaikiet.com

thaikiet.com là nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Mạng Máy Tính, Quản Trị Hệ Thống và Bảo Mật. Với tiêu chí là cùng chia sẽ cùng thành công!

Mail: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Bảo vệ hệ thống của bạn khỏi ransomware

Bảo vệ hệ thống của bạn khỏi ransomware

Ransomware là một phần mềm độc hại được thiết kế để chặn quyền truy cập vào máy tính cho đến khi một khoản tiền được trả cho kẻ tấn công. Một số ví dụ đáng chú ý nhất về ransomware là CryptoLocker,...

Tổng quan về EDR

Tổng quan về EDR

EDR là gì?​ EDR (Endpoint Detection and Response) được dùng để chỉ một loại giải pháp bảo vệ an ninh điểm cuối. Nó ghi lại hành vi trên các điểm cuối, phân tích dữ liệu và phát hiện dựa trên ngữ...

0 Comments

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *