Tư duy tổng thể

Comments

Một chàng trai khiếm thị đến chơi nhà một người thân. Lúc anh ta ra về trời đã tối nên người họ hàng tốt bụng thắp cho anh một chiếc đèn lồng để đi đường cho tiện. 

Chàng trai cười buồn: “Chú rõ ràng biết mắt cháu không nhìn được còn đưa cho cháu đèn lồng, chú đang trêu cháu đúng không?”. 

Người họ hàng nói: “Cháu nghĩ chưa tới rồi. Đường không chỉ có mình cháu đi, còn nhiều người qua lại. Cháu cầm đèn lồng, người khác nhìn thấy cháu, họ sẽ không đụng phải cháu” 

Tư duy hạn hẹp là tư duy theo quan điểm cá nhân còn tư duy tổng thể là khi bạn đặt mình vào một môi trường lớn hơn và nhận thấy rằng hành động của bạn luôn có sự tương tác với người khác, có vậy bạn mới nhìn vấn đề nhiều chiều được. 

TRƯƠNG THÁI KIỆT

TRƯƠNG THÁI KIỆT

https://thaikiet.com

thaikiet.com là nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Mạng Máy Tính, Quản Trị Hệ Thống và Bảo Mật. Với tiêu chí là cùng chia sẽ cùng thành công!

Mail: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Lương thiện

Lương thiện

Thiền sư Hoàng Bá là một cao tăng nổi tiếng thời nhà Đường. Có một hôm, thiền sư dẫn theo một đệ tử ra ngoài làm việc. Vì trời có mây đen nên ông bảo đồ đệ mang theo 2 cái ô. Hai thầy trò đi qua một...

Làm sao để mình vui, người vui? 

Làm sao để mình vui, người vui? 

Một thanh niên hỏi thiền sư: “Làm thế nào để vừa có thể khiến bản thân vui vẻ mà cũng khiến người khác được thoải mái?”  Trí giả cười đáp: “Có bốn loại cảnh giới mà cậu có thể học hỏi. ...

Tôi là ai? 

Tôi là ai? 

Một thanh niên đến chỗ thiền sư xin thỉnh giáo: “Đại sư, có người nói con là thiên tài, cũng có người mắng con đần độn. Con không biết mình thế nào nữa. Nếu là ngài, ngài nhìn nhận như thế nào về...

0 Comments

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *