Scratch – Phần mềm lập trình dành cho trẻ em

Comments

Scratch là phần mềm lập trình đồ họa dành cho trẻ em với các công cụ giúp các em học sinh tiếp cận với công nghệ lập trình bằng những ngôn ngữ lập trình cơ bản và đơn giản nhất, các em có thể tự mình thiết kế ra nhiều nhân vật khác nhau bằng lập trình đồ họa như các nhân vật hoạt hình, vẽ một số hình học yêu thích, các con thú ngộ nghĩnh đáng yêu và hơn thế nữa.

Scratch là gì?

Scratch được phát triển bởi MIT Media Lab, là một ngôn ngữ lập trình đồ họa dành cho trẻ em độ tuổi từ 8 trở lên. Scratch được cung cấp miễn phí, có thể chạy trên các nền tảng Mac, Windows, và Linux.

Người lớn có kỹ năng học lập trình đã không hề dễ dàng gì, vậy trẻ em thì sao? Media Lab của MIT đã quyết định phát triển một chương trình miễn phí được gọi là Scratch. Đây là một công cụ lập trình hoạt động trên Windows, Mac và Linux, dành cho trẻ từ 8 tuổi trở lên. Scratch loại bỏ thao tác gõ các dòng lệnh và quan trọng là những quy tắc phức tạp. Thay vào đó, trẻ có hàng loạt khối code đầy màu sắc được ghép lại với nhau như trò chơi ghép hình. Việc lập trình được thực hiện bằng cách kéo thả và đó là cách dễ dàng nhất để khiến trẻ hứng thú với ngôn ngữ lập trình.

Tính năng chính

  • Lập trình đồ họa cho trẻ em.
  • Hỗ trợ làm phim hoạt hình.
  • Phù hợp cho trẻ từ 8 đến 16 tuổi.
  • Cung cấp cộng đồng trực tuyến, giao lưu giữa các bé.
  • Bảo mật thông tin cá nhân của các bé.
  • Rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo.

Tính năng mới

Hỗ trợ máy tính bảng

Phiên bản mới nhất của Scratch được xây dựng trên HTML5 thay vì Flash. Điều đó có nghĩa là giờ công cụ hỗ trợ viết code trên máy tính bảng. Trên thực tế, Scratch sẽ hoạt đồng trên bất kỳ thiết bị nào với một trình duyệt hiện đại, thậm chí smartphone.

Hệ thống tiện ích bổ sung mới

Scratch có một hệ thống tiện ích bổ sung mới với nhiều tiện ích cho phép trẻ lập trình các thiết bị vật lý bao gồm Micro:bits và LEGO robotics kits. Scratch đã được tích hợp với nhiều dịch vụ web như Google Translate. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng cảm biến video để phát hiện chuyển động với camera của thiết bị.

Trình chỉnh sửa âm thanh và hình ảnh mới

Người dùng giờ có thể chỉnh sửa âm thanh dễ dàng hơn trong Scratch với công cụ tiện dụng để tăng và giảm tốc độ, cũng như khả năng đảo ngược âm thanh, thêm hiệu ứng tiếng vang hay robot. Thư viện âm thanh được chia thành 3 danh mục mới bao gồm Space, Sports và Wacky. Cũng giống như âm thanh, đội ngũ phát triển của Scratch cũng đã cải thiện các công cụ để giúp người dùng tạo và chỉnh sửa nhân vật (Sprites).

Thư viện nhân vật, âm thanh và backdrop

Giờ đây, thay vì cuộn chuột trên một danh sách nhân vật và âm thanh dài bất tận để tìm thứ bạn muốn, thanh tìm kiếm phía trên đầu cho phép bạn tìm chính xác những gì mình cần hoặc chọn lọc dễ dàng theo danh mục.

Xóa block trong Script

Trước đây, nếu muốn xóa một block ở giữa Script, cách duy nhất bạn có thể làm là kéo tất cả đoạn mã bên dưới block đó sang một bên, loại block cần xóa và kéo đoạn mã quay trở lại. Nay, bạn chỉ cần click chuột phải vào block cần xóa và chọn tùy chọn Delete. Đây là một thay đổi nhỏ nhưng tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình trải nghiệm công cụ lập trình này.

Bộ cài

DOWNLOAD

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)
TRƯƠNG THÁI KIỆT

TRƯƠNG THÁI KIỆT

https://thaikiet.com

thaikiet.com là nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Mạng Máy Tính, Quản Trị Hệ Thống và Bảo Mật. Với tiêu chí là cùng chia sẽ cùng thành công!

Mail: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Windows Server 2025 và những điều cần biết

Windows Server 2025 và những điều cần biết

Windows Server 2025 là gì? Microsoft đã công bố Windows Server 2025 sẽ là phiên bản tiếp theo của hệ điều hành dành cho máy chủ và các trung tâm dữ liệu. Phiên bản này kế thừa các tính năng của...

Tracker for Outlook

Tracker for Outlook

Tracker for Outlook là gì? Tracker for Outlook là một tiện ích hỗ trợ công việc tuyệt vời. Hoàn thiện quy trình làm việc cơ bản như duyệt hóa đơn chưa xử lý mà không phải thoát Outlook. Người dùng...

Tự động click với Auto-Clicker 3.0

Tự động click với Auto-Clicker 3.0

Auto-Clicker là gì? Auto-Clicker là một phần mềm hệ thống và là chương trình khá hữu ích cho những ai muốn tự động click chuột như trong một số trò chơi hay một số chương trình ứng dụng. Download...

0 Comments

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *