Network Topology là gì?

Comments

Network Topology là sơ đồ dùng để biểu diễn các kiểu sắp xếp, bố trí của máy tính, dây cáp và các thành phần khác trên mạng theo phương tiện vật lý.

Network Topology là gì?

Các kiểu topology thường gặp

Hình sao (Star): Tất cả các trạm được nối vào một thiết bị trung tâm có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ một trạm và chuyển đến trạm đích của tín hiệu. Dạng hình sao là dạng thường hay sử dụng vì lắp đặt đơn giản, dễ cấu hình, dễ kiểm soát và khắc phục sự cố. Nhược điểm là độ dài đường truyền tới thiết bị trung tâm bị hạn chế (100m).

Mạng hình sao

Mạng hình sao

Hình vòng (Ring): Mạng dạng này, bố trí theo dạng xoay vòng, đường dây cáp được thiết kế làm thành một vòng khép kính, tín hiệu chạy quanh theo một chiều nào đó. Dữ liệu được truyền đi phải có kèm theo địa chỉ cụ thể của mỗi trạm tiếp nhận. Nhược điểm là đường dây phải khép kín, nếu bị ngắt một nơi nào đó toàn bộ hệ thống sẽ bị ngừng.

Mạng hình vòng tròn

Mạng hình vòng tròn

Hình xa lộ (Bus): Dạng này các thiết bị đều được nối về với nhau trên một trục đường dây cáp chính để truyển tải dữ liệu. Nhược điểm là dễ ùn tắt khi có lượng lớn dữ liệu và khó phát hiện hư hỏng.

Mạng hình xa lộ

Hình tổng hợp (Mesh): Mạng dạng này mỗi thiết đều được liên kết trực tiếp với nhau. Nhược điểm là tốn khá nhiều chi phí.

Mạng tổng hợp

Mạng tổng hợp

Tổng hợp

Bài viết cùng chuyên mục

POP, IMAP là gì? Nên chọn giao thức nào?

POP, IMAP là gì? Nên chọn giao thức nào?

IMAP là viết tắt của Internet Message Access Protocol trong khi POP là viết tắt của Post Office Protocol. Nói cách khác, cả hai giao thức đều là giao thức email. Chúng cho phép người dùng đọc các...

VPN là gì? Sử dụng VPN nào là an toàn?

VPN là gì? Sử dụng VPN nào là an toàn?

Mạng riêng ảo (VPN) cung cấp cho bạn quyền riêng tư và ẩn danh trực tuyến bằng cách tạo một mạng riêng từ kết nối internet công cộng. Quan trọng nhất, các dịch vụ VPN thiết lập các kết nối an toàn...

Tổng quan về mạng máy tính

Tổng quan về mạng máy tính

Trước khi có mạng máy tính, muốn chuyển thông tin sang máy khác bạn phải dùng đĩa mềm, hoặc in tài liệu cần chia sẽ ra giấy. Đây là sự hạn chế lớn vì thiếu môi trường mạng. Mạng máy tính ra đời để...

0 Comments

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share This