Hiện tượng con bò chét

Comments


Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm với bọ chét – họ đặt nó lên bàn và vỗ bàn. Bọ chét vội vàng nhảy lên, nhảy lên đến độ cao gấp một trăm lần cơ thể nó.  

Sau đó, người ta cho nó vào một lọ thuỷ tinh đậy nắp lại để nó nhảy thử. Lần này bọ chét đụng phải nắp thuỷ tinh. Sau nhiều lần, bọ chét đã thay đổi cao độ của bước nhảy để phù hợp với hoàn cảnh, mỗi lần nhảy luôn giữ không chạm vào nắp.  

Lần sau người ta lại tiếp tục thay đổi độ cao của nắp thuỷ tinh. Bọ chét sau vài lần đụng phải nắp đã chủ động nhảy thấp hơn nữa. Cuối cùng, khi nắp thuỷ tinh đậy gần sát, bọ chét không nhảy được nữa.  

Các nhà khoa học mở nắp thuỷ tinh ra & đặt nó lên bàn. Bọ chét không nhảy nữa. Nó đã đổi thành “bò chét” rồi!  

Bọ chét biến thành “bò chét” không phải vì đã mất đi khả năng nhảy mà do nhiều lần thất bại nên tự thay đổi và hạn chế khả năng vốn có. Điều đáng buồn nhất là ở đây, khi nắp thuỷ tinh kia trên thực tế đã không còn tồn tại, nó cũng không còn đủ dũng cảm để ‘thử thêm lần nữa’. Nắp thuỷ tinh đã nằm trong tiềm thức của nó. Bản năng hành động đã bị bản thân bóp chết! Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là “tự đặt giới hạn cho bản thân”. 

Có rất nhiều người chúng ta cũng giống trường hợp này. Trong cuộc sống đã gặp phải thất bại, đã học quen với thất bại nên đánh mất tự tin và dũng khí, không dám mạnh dạn, không dám dốc sức. Khi đó họ cũng giống như “bò chét” mà thôi! 

Sưu tầm

5/5 - (1 bình chọn)
TRƯƠNG THÁI KIỆT

TRƯƠNG THÁI KIỆT

https://thaikiet.com

thaikiet.com là nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Mạng Máy Tính, Quản Trị Hệ Thống và Bảo Mật. Với tiêu chí là cùng chia sẽ cùng thành công!

Mail: [email protected]

Bài viết cùng chuyên mục

Ngay thẳng & lương thiện 

Ngay thẳng & lương thiện 

Chó và hồ ly chơi thân với nhau. Rồi một ngày, cả hai phải gặp Thần Chết. Thần Chết nói: ‘Trong hai ngươi chỉ có một kẻ được sống. Hãy oẳn tù tì đi, ai thua sẽ phải chết!’ Chó bảo hồ ly: ‘Hai ta sẽ...

Chuyện không của riêng ai

Chuyện không của riêng ai

Đường Tăng rảnh rỗi, đem quần áo của học trò ra vá. Thấy quần của Ngộ Không lủng một lỗ, Đường Tăng liền trổ hết tài nghệ.  Ngày hôm sau, ngay chỗ vá lại xuất hiện một lỗ thủng mới. Đường Tăng...

0 Comments

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *